• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • อาหารว่างพื้นเมืองในภูเก็ตที่เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ
ขนมจีนภูเก็ต, ร้านอาหารภูเก็ต

อาหารว่างพื้นเมืองในภูเก็ตที่เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ

นอกจากอาหารจานหลักแล้ว อาหารว่างพื้นเมืองหลากหลายเมนูในภูเก็ตก็เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมกันของชาวต่างชาติ ด้วยรสชาติความอร่อย และรูปร่างหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์แปลกตา ที่จะช่วยดึงดูดให้เป็นที่นาสนใจ แต่จะมีเมนูอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

 

บี่โกหม่อย หรือ ข้าวเหนียวดำ

ถ้าพูดว่า ข้าวเหนียวดำน้ำกะทิ หลายคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ถ้าเรียกตามภาษาถิ่นที่คนภูเก็ตเรียกกันว่า “บี่โกหม่อย” หลายคนคงสงสัยว่าเมนูชื่อแปลกนี้คืออะไร? ความเด่นของเมนูนี้ คือ รสชาติหวานมันของข้าวเหนียวดำที่ต้มจนเปื่อย ตัดด้วยรสเค็มของน้ำกะทิ ที่จะช่วยสร้างความกลมกล่อมและอิ่มกำลังดี

 

บี่โกหม่อย, ขนมพื้นเมืองภูเก็ต

 

โอวต้าว

อาหารพื้นเมืองที่คนมักนิยมทานเล่นเป็นอาหารว่าง เมนูนี้วิธีการทำจะคล้ายๆพวกหอยทอด คือ ใช้แป้งสาลี่ผสมแป้งมัน ใส่เผือก ใส่ไข่ หอยติบ และปรุงรสด้วยน้ำซอสสูตรเฉพาะ ผัดให้เข้ากัน จะให้รสชาติจัดจ้าน เนื้อแป้งเหนียวนุ่ม เพิ่มความกรุบกรอบด้วยแคบหมูโรยหน้า

 

โอวต้าวภูเก็ต, อาหารพื้นเมืองภูเก็ต

 

หมี่หุ้นบ่ะฉ่าง หรือ หมี่หุ้น ซุปกระดูกหมู

อีกหนึ่งเมนูทานเล็กยอดนิยมไม่แพ้โอวต้าว เพราะเป็นของทานง่ายและอยู่ท้อง เหมาะสำหรับคนที่อยากหาอะไรลองท้องแต่ไม่อิ่มจนเกินไป หน้าตาก็จะเหมือนผัดเส้นหมี่ขาวในภาคกลาง แต่เส้นมีความมันหอมของขี้มัน (น้ำมันมะพร้าวเคี้ยว) โรยหน้าด้วยหอมเจียว และเสิร์ฟคู่กับน้ำซุปกระดูกหมูร้อนๆ ทำให้ได้รสสัมผัสที่ไม่เหมือนใคร

 

หมี่หุ้นบ่ะฉ่าง, อาหารพื้นเมืองภูเก็ต

 

โอวเอ่ว

ของหวานดับร้อนที่เหมาะกับช่วงสภาพอากาศร้อนๆในเมืองไทยตอนนี้ เรียกได้ว่าใครที่มาเยือนภูเก็ตแล้ว ต้องมาหาลองทานเมนูนี้ตลอด ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของตัววุ้นโอวเอ่วที่ทำมาจากกล้วย เพิ่มถั่วแดง เฉาก๋วย แล้วใส่น้ำแข็งเกร็ดด้านบน ราดด้วยน้ำหวานสีแดง ทานเป็นหวานเย็นน้ำแข็งใสดับร้อนได้ดี

 

โอวเอ่ว, อาหารพื้นเมืองภูเก็ต

 

โลบะ

เมนูทานเล่นยามบ่ายอีกหนึ่งเมนูที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจ คือ โลบะ เพราะเป็นอาหารที่ใช้วัตถุดิบจากหมูล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนหัว เครื่องใน เนื้อติดมัน นำมาตุ๋นกับเครื่องพะโล้จนแห้ง นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ บางอย่างอาจต้องทอดก่อนอีกครั้ง ทานคู่กับน้ำจิ้มสามรสและแตงกวาที่จะช่วงตัดความเลี่ยนได้

 

โลบะภูเก็ต

 

ปอเปี๊ยะสด

ของทานเล่นอีกหนึ่งอย่างที่เป็นที่นิยมของชาวภูเก็ต ลักษณะม้วนโรลแผ่นแป้งปอเปี๊ยะบางๆ ด้านในจะรองด้วยผักกาดหอม ใส่ผัดมันแกวนิดหน่อย กากหมู หมูแดง หมี่กรอบ ห่อเหมือนโรตี ตามด้วยน้ำจิ้มสูตรเฉพาะ หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ หากใครทานเผ็ดไม่ค่อยได้ก็ราดน้ำจิ้มน้อยๆ ถือเป็นอาหารรองท้องได้เป็นอย่างดี

 

Phuket Fresh Spring Rolls, Phuket Local Food